Các chuẩn nén hình ảnh trong camera quan sát

Thứ sáu - 15/06/2018 04:13
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều chuẩn nén hình ảnh, các chuẩn nén hình ảnh về sau ngày càng có cải tiến về công nghệ nén. Tức là lượng dữ liệu hay nói cách khác kích thước của tập tin video sau khi nén được giảm nhiều hơn so với các chuẩn nén trước, nhưng chất lượng lại tốt hơn. Đồng nghĩa với điều đó là các thuật toán và phương thức xử lý ngày càng phức tạp hơn.
Các chuẩn nén hình ảnh trong camera quan sát
Chuẩn nén(hình ảnh) là gì ?
Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.
- Có 2 kiểu nén là bằng phần cứng hoặc bằng phần mềm. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần cứng thì mất ít dữ liệu và tất cả công việc được thực hiện hoàn toàn trên mạch phần cứng của thiết bị có chức năng hỗ trợ nén. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần mềm thì yêu cầu sử dụng tài nguyên của máy tính để phục vụ chức năng này.
Tìm hiểu các chuẩn nén hình ảnh camera thông dụng hiện nay
Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển thì chuẩn nén hình ảnh camera cũng cố những cải tiến công nghệ, nói về các chuẩn nén camera thông dụng hiện nay phỉa kể đến chuẩn MJPEG, chuẩn MPEG-2, chuẩn MPEG-4, chuẩn H.264, chuẩn H.265 và đặc biệt công nghệ chuẩn mới nhất là chuẩn H.265+.
Chuẩn nén MJPEG: là một trong những chuẩn video cũ nhất mà hiện nay vẫn sử dụng. Chuẩn MJPEG  hiện chỉ sử dụng trong các thiết bị rẻ tiền, chất lượng thấp, không những chất lượng hình ảnh kém, tốn tài nguyên xử lý, cần nhiều dung lượng mà nó còn hay làm lỗi đường truyền.
Chuẩn nén MPEG-2:là một tiêu chuẩn mã hóa nén(thường được gọi tắt là chuẩn nén)trong bộ tiêu chuẩn MPEG dùng để mã hóa luồng dữ liệu hình có kết hợp với các thông tin về âm thanh. Đây là một phương thức mã hóa dữ liệu có tổn hao cho phép lưu trữ và truyền phim ảnh trên nền hệ thống và băng thông hiện thời.
Chuẩn nén MPEG-4: là định dạng thiết kế chính thức củaISO/IEC vào tháng 10/1998 và trở thà nh chuẩn quốctế vào năm 2000. Chuẩn Part 2 thì được chia vào trong một số thông tin mà địa chỉ yêu cầu của một số ứng dụng video trong điện thoại di động đến các máy camera theo dõi.
Chuẩn nén H.264: là chuẩn nén mở được công bố chính thức vào năm 2003, hiện là chuẩn hỗ trợ công nghệ nén tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Và nó đang dần được đưa vào thành chuẩn nén tiêu chuẩn của ngành công nghệ an ninh giám sát bằng hình ảnh. Với cách nén và truyền thông tin bằng chuẩn H.264 làm giảm đến 50% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ so với cách nén thông thường hiện nay và giảm tới hơn 80% băng thông và kích thước file dữ liệu lưu trữ so với nén bằng chuẩn Motion JPEG. 
Chuẩn nén H.265: Tên gọi đầy đủ của chuẩn nén H.265 là HEVC (High Efficiency Video Coding – Hiệu quả nén video cao). Với nhu cầu của các hãng sản xuất camera đặt ra là giảm bớt dung lượng video camera quan sát ghi lại mà vẫn giữ nguyên chất lượng, các kỹ sư R&D đã nghiên cứu và sử dụng chuẩn nén mới vào trong lĩnh vực camera an ninh giám sát. Với chuẩn nén này trên camera thì việc xuất hiện camera 4k-UltraHD và 8k-UltraHD là điều có thể xảy ra trong tương lai khi chuẩn nén này mang lại quá nhiều lợi ích cho công nghệ như vậy.
Xem thêm>>>Trọn gói 4 camera GLOBAL chuẩn nén ULTRA H.265
Chuẩn nén H.265+: Đây là chuẩn nén mới nhất trong công nghệ nén camera quan sát H.265+ là công nghệ mã hóa mới nhất trong lĩnh vực video giám sát cho phép truyền tải trực tiếp tín hiệu hình ảnh lên tới 33.2MP (8K UHD) mà vẫn kiểm soát được lượng băng thông tiêu thụ cho phép.
Trên đây là một số chuẩn nén thông dụng nhất được các nhà sản xuất áp dụng trong công nghệ camera quan sát, để biết thêm chi tiết về các sản phẩmcông nghệ của các loại camera vui lòng liên hệ 0902.412.774 để được hỗ trợ tư vấn.

Tổng số điểm của bài viết là: 99 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
test
Tin đọc nhiều

Nhà sản xuất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây