So sánh giữa máy chấm công vân tay và máy chấm công bằng thẻ từ

Thứ bảy - 27/10/2018 04:51
Hiện nay, máy chấm công đang là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp trong việc kiểm soát và quản lý thời gian làm việc của nhân sự. Máy chấm công cũng như các thiết bị điện tử khác có rất nhiều mặt hàng, mẫu mã, thương hiệu và cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, máy chấm công có 2 loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là máy chấm công vân tay và máy chấm công bằng thẻ từ, nếu doanh nghiệp của bạn đang phân vân không biết lựa chọn như thế nào giữa 2 loại này thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
So sánh giữa máy chấm công vân tay và máy chấm công bằng thẻ từ
Ưu và nhược điểm của máy chấm công vân tay
Máy chấm công vân tay hoạt động dựa trên dấu vân tay của mỗi cá nhân nên có tính bảo mật và an toàn rất cao bởi mỗi người đều có dấu vân tay khác nhau và xác suất trùng hợp là rất hiếm.
Ưu điểm: 
– Với máy chấm công vân tay, bạn không cần mang thẻ mỗi ngày, và hạn chế việc quên mang thẻ, vì dấu vân tay của bạn chính là thẻ rồi.
– Có thể quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên. Tránh việc làm giả thẻ chấm công, tránh việc nhân viên có thể chấm hộ nhau, hay gian lận giờ làm việc. Vì mỗi vân tay chỉ có thể là một mã duy nhất.
Nhược điểm:
– Trong trường hợp tay bạn ướt hay quá lạnh thì máy sẽ khó xác định được dấu vân tay, hoặc trong trường tay bạn bị thương cũng khó có thể xử  lý tình huống này, và việc chấm công sẽ khó khăn.
– Đối với những nhà máy, doanh nghiệp sản xuất (ví dụ sản xuất kim loại, hóa chất…) vì vân tay bị mòn, khó lấy vân tay. Vân tay bẩn cũng làm đầu đọc nhanh hỏng.
– Nếu nói về chi phí thì máy châm công vân tay sẽ đắt hơn máy chấm công thẻ. Tuy nhiên trường hợp này sẽ hợp lý khi công ty ít nhân viên (Khoảng <200 nhân viên) vì khi dùng máy chấm công thẻ từ sẽ tốn thêm chi phí làm thẻ.
Ưu  và nhược điểm của máy chấm công bằng thẻ từ
Ưu điểm:
– Máy chấm công bằng thẻ từ có độ chính xác cao, nhanh gọn, tiện lợi.
– Chi phí đầu tư thấp, nhưng với số lượng lớn nhân viên thì cần xem xét lại.
– Không bị ảnh hưởng do thời tiết, vân tay, môi trường như máy chấm công bằng vân tay.
– Thời gian chấm công nhanh chóng (<3 giây).
Nhược điểm:
– Không như máy chấm công bằng vân tay thì bạn cần phải đem theo thẻ mỗi ngày, việc này sẽ hơi bất tiện nếu bạn quên đem thẻ. Và có những trường hợp bạn mất thẻ thì sẽ tốn theo thời gian để làm lại thẻ, và lúc đó bạn chấm công bằng văn bản sẽ rắc rối thêm. thanh nẹp giấy , máy chia giấy , máy cuốn ốngmáy cuốn ống giấy 
– Chi phí đầu tư thẻ từ sẽ khá cao nếu công ty có quy mô lớn (> 200 nhân viên).
– Tuy nhiên có nhược điểm lớn hơn hết là có thể nhờ người khác quẹt thẻ cho, dẫn đến viêc gian lận giờ làm viêc.
Sau khi tham khảo những ưu và nhược điểm của từng hình thức chấm công, doanh nghiệp cần phải xác định lại nhu cầu, chi phí, số lượng nhân viên như thế nào để có thể xác định được loại máy mà doanh nghiệp cần.

Tổng số điểm của bài viết là: 125 trong 25 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 25 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
test
Tin đọc nhiều

Nhà sản xuất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây