[Bạn có biết] Cứ 2 người Trung Quốc ra đường có 1 camera an ninh?

Thứ sáu - 08/11/2019 22:49
Bạn có tin được không? Tính đến năm 2020, cứ 2 người Trung Quốc ra đường thì sẽ bị giám sát bởi 1 camera an ninh. Đó là viễn cảnh sắp thành hiện thực tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
[Bạn có biết] Cứ 2 người Trung Quốc ra đường có 1 camera an ninh?
Gần 70 năm sau khi George Orwell xuất bản tác phẩm “Nineteen Eighty-four” (Một chín tám tư), đây là cuốn tiểu thuyết dựa trên bối cảnh một nhà nước cảnh sát chuyên chế do kẻ độc tài lãnh đạo và sử dụng lực lượng “Cảnh sát Tư tưởng” để giám sát toàn diện. Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiến sâu vào cơn ác mộng địa ngục của Orwell. Dựa vào các công ty công nghệ camera giám sát tiên tiến, Trung Quốc đã và đang thực hiện dự án “China Skynet” (Lưới trời Trung Quốc) hay “Safe City” (Thành phố An toàn). Đây là một hệ thống camera điện tử công nghệ cao có thể nhận diện khuôn mặt người trong trạng thái động. Chỉ cần bắt được đặc tính trên khuôn mặt đã cung cấp trong chứng minh thư thì dù có đeo khẩu trang, kính râm, hay thậm chí cả mũ, Skynet đều có thể nhận diện một cách chuẩn xác. Mới đây, camera ‘siêu điệp viên’ được các nhà khoa học thuộc Đại học Phúc Đán và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp phát triển. Hệ thống camera có độ phân giải 500 megapixel, gấp năm lần độ phân giải 120 triệu pixel của mắt người, có thể chụp được những hình ảnh cực kỳ chi tiết. Năm nay, tại Hội nghị Internet toàn cầu lần 6, Trung Quốc bộc lộ rõ tham vọng đang cố "xuất khẩu" mô hình kiểm soát này sang các nước tham gia sáng kiến "Vành đai, con đường". 

Với những gì mà Trung Quốc triển khai trong vài năm gần đây, ta có thể thấy được tham vọng thống trị, kiểm soát của chính quyền nước này đối với người dân của mình. Và đến năm 2020, chính quyền Trung Quốc sẽ hoàn thành việc lắp thêm 626 triệu camera trên phạm vi cả nước - gần như cứ 2 người dân thì có 1 camera; công dân chỉ được quyền truy cập Internet nếu điểm tín nhiệm xã hội đủ cao. Trung Quốc đang đảo ngược tầm nhìn chung về công nghệ. Thay vì cho phép mọi người tự do hơn và kết nối họ với thế giới, công nghệ ở đây lại mang ý nghĩa về quyền kiểm soát.
vung tu do
Hình ảnh: Vùng tự do?!
Bạn nghĩ như thế nào khi mọi thông tin cá nhân của bạn như thông báo vượt đèn đỏ, thiếu hoá đơn,... đều sẽ được hiển thi trên màn hình công cộng? Người dân Trung Quốc hiện đang sống dưới sự kiểm soát theo dõi của hệ thống camera giám sát tiên tiến như vậy đấy. Không phủ nhận dự án skynet đã giúp cho cảnh sát khi bắt giữ nhiều tội phạm, hạn chế những hành vi phạm tội xảy ra. Nhưng về lâu dài, khi mọi thông tin của người dân đều có được thể hiện trên màn hình công cộng thì câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu họ có an toàn thật không khi tất cả thông tin cá nhân của họ được công khai, liệu những thông tin này có phải là điều kiện thuận lợi để giúp cho những tên lừa đảo, hay tội phạm công nghệ cao tìm đến họ?

Tổng số điểm của bài viết là: 385 trong 77 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 77 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
test
Tin đọc nhiều

Nhà sản xuất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây