Quốc Hội tán thành thông qua Luật An ninh mạng, liệu Facebook Google có rời bỏ Việt Nam

Thứ tư - 13/06/2018 20:47
Sáng 12/6, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu tán thành. Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 7 chương 43 điều quy định các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng và các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng mạng.
Quốc Hội tán thành thông qua Luật An ninh mạng, liệu Facebook Google có rời bỏ Việt Nam
Luật An ninh mạng và những điều bị cấm khi sử dụng mạng
Theo quy định trong Luật An ninh mạng, có nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng như:
Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác; thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet,...
Những hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc,...
 
luat an ninh mang nghiem cam nhung hanh vi nao 7

Những hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng...
Nghiêm cấm các hành vi tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật An ninh mạng này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Những ông lớn như Facebook và Google có rời bỏ Việt Nam ?
Hiện nay Google Facebook đang lưu trữ dữ liệu thông tin người dùng Việt Nam tại Hong Kong và Singapore. Nếu luật này có hiệu lực, doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi!
luat an ninh mang

Khi Luật an ninh mạng được Quốc hội thông qua, nhiều người lo ngại không biết một số ông lớn như google hay Facebook có rời khỏi Việt Nam. Tôi không nghĩ là họ sẽ dịch chuyển và muốn rời đi thì họ phải cân nhắc rất kĩ bởi vì Việt Nam là một thị trường lớn với 1/3 dân số sữ hữu tài khoản Facebook và đứng thứ 7 trên thế giới về tỉ lệ người dùng (số liệu thống ke 2017) và Google công cụ truy cập tìm kiếm thường xuyên của người Việt Nam là không thể phủ nhận. Vì vậy họ sẽ cân nhắc, và sẽ hợp tác với nhà nước và củng cố thêm điều kiện của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 120 trong 24 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 24 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
test
Tin đọc nhiều

Nhà sản xuất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây