Công nghệ nhận dạng mống mắt là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Công nghệ cảm biến mống là một giải pháp bảo mật tuyệt vời và vô cùng hiện đại cho các dòng smartphone đang được các hãng sản xuất áp dụng vào các thiết bị cao cấp của họ. Vậy công nghệ cảm biến mống mặt là gì? Hãy cũng theo dõi bài viết nhé !

1. Nhận dạng mống mắt là gì?

Công nghệ nhận diện mống mắt (Iris Scanner) hay còn được gọi là công nghệ cảm biến mống mắt (Iris Recognition) là phương pháp sinh trắc học giúp nhận dạng một người nào đó dựa trên mống mắt bao quanh đồng tử. Mỗi mống mắt là duy nhất và hoàn toàn không bị trùng lập giữa người này và người khác.Do đó, nó trở thành một hình thức xác minh sinh trắc học lý tưởng, được đánh giá cao trong lĩnh vực thực thi pháp luật và ứng dụng trong các thiết bị điện.

Công nghệ nhận diện mống mắt. (Nguồn: msmobile.com.vn)

2. Lý do để quét mống mắt là công nghệ tốt nhất hiện nay

Quét mống mắt thực sự được công nhận là công nghệ xác thực và bảo mật tốt nhất hiện nay. Trong khi quét võng mạc còn nhiều nhầm lẫn, thì nhận dạng mống mắt đơn giản chỉ liên quan đến việc chụp ảnh của mống mắt, hình ảnh này được sử dụng chỉ để xác thực, bảo mật. Nhưng điều gì khiến mống mắt được công nhận là hệ thống xác thực và bảo mật tốt nhất?

– Ổn định: Mống mắt của con người được hình thành từ 10 tháng tuổi và không thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người.

– Không nhầm lẫn: Xác xuất hai mống mắt giống nhau hoàn toàn là gần như không thể.

– Linh hoạt: Công nghệ nhận dạng mống mắt dễ dàng được tích hợp vào các hệ thống an ninh hiện tại hoặc hoạt động như một thiết bị độc lập.

– Đáng tin cậy: Quét mống mắt không dễ bị đánh cắp, mất mát hay xâm nhập.

– Tốc độ: Không giống như quét võng mạc, nhận dạng mống mắt là không tiếp xúc và nhanh chóng, cung cấp độ chính xác chưa từng có khi so sánh với bất kỳ bảo mật an ninh nào khác.

Quét mống mắt là công nghệ tốt nhất hiện nay. (Nguồn: vnexpress.net)

3. Cách hoạt động của nhận diện mống mắt.

Quá trình nhận diện mống mắt được thực hiện bằng cách sử dụng máy chiếu bước sóng nhìn thấy được tia cận hồng ngoại vào mắt người để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của mống mắt (có thể hoạt động ngay trong điều kiện thiếu sáng).

Về cơ bản, công nghệ nhận diện mống mắt được tích hợp một bộ cảm biến ở mặt trước máy, bao gồm 2 phần chính là đèn chiếu tia hồng ngoại đến mắt và các ống kính camera. Chùm tia phản xạ từ mắt đến phần lồng kính sẽ được phân tích và xác định các vị trí gồm đồng tử, mống mắt, lông mi, mí mắt, qua đó tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi. Sau quá trình phân tích và xác định, các thông số này sẽ được biên dịch thành các dòng lệnh thành mẫy kỹ thuật số lưu trữ bảo mật cực kì an toàn trong thiết bị.

Mẫu được mã hóa kỹ thuật số bởi thuật toán và các phép thống kê sẽ cho phép nhận dạng một người hay là ai đó đang đóng giả người đó. Sau khi biên dịch máy tính sẽ tiếp tục sử dụng thuật toán để so sánh mẫu đang quét với mẫu được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu với tốc độ khoảng một triệu giây mẫu mỗi giây, cùng sai số cực thấp.

Hoạt động của nhận diện mống mắt. (Nguồn: github.com)

4. Ưu điểm và nhược điểm của nhận diện mống mắt.

Ưu điểm của nhận diện mống mắt

– Độ chính xác cao: Nhận dạng mống mắt là một trong những hình thức xác thực sinh trắc học chính xác nhất, được xếp hạng là công nghệ nhận dạng chính xác nhất bởi Iris Exchange (IREX) IX.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp: Iris Recognition không yêu cầu người dùng phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nhận dạng.

– Tính linh hoạt cao: Iris Recognition cực kỳ linh động, hoạt động chính xác ngay cả vào ban đêm hoặc trong bóng tối.

Nhược điểm của nhận diện mống mắt.

– Giá thành cao: Máy quét mống mắt thường đắt hơn các thiết bị nhận dạng khác và đây cũng chính là lý do nhận diện khuôn mặt, cảm biến vân tay… được sử dụng phổ biến hơn.

– Sự phản xa: Để quét mống mắt một cách chính xác, công nghệ này yêu cầu chủ thể phải duy trì trạng thái tĩnh trong một thời gian nhất định (không chớp mắt).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *